Philipiiness chuẩn bị tập trận cùng Mỹ và Nhật ở biển đông

1,222 người xem | bình luận | 4.5 đánh giá | 11:22 ngày 20/06/2015

Lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận.

Hãng AFP dẫn lời người phát ngôn Hải quân Philippines Lued Lincuna cho biết, cuộc tập trận với Hải quân Lực lượng phòng vệ Nhật diễn ra riêng biệt nhưng cùng lúc với cuộc tập trận cùng Hải quân Mỹ. Cụ thể, cuộc tập trận với Hải quân Mỹ sẽ diễn ra trên vùng nước gần đảo Palawan, thuộc bờ đông thay vì bờ tây hướng ra Biển Đông. Một máy bay tuần tra P-3 Orion của Mỹ sẽ tham gia cùng tàu chiến và máy bay trực thăng. Ngay sau đó sẽ là cuộc tập trận giữa Hải quân Philippines và Nhật, cũng với máy bay tuần tra P-3 Orion.

Trao đổi với phóng viên AFP, ông Licuna cho biết: "Các cuộc tập trận chung như vậy giúp quân đội chúng tôi tăng cường khả năng và làm quen với các trang thiết bị tân tiến. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ thông tin, kỹ chiến thuật". Ông cũng không quên lưu ý rằng các cuộc tập trận này không nhằm vào Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ông Charles Jose cũng giải thích với AFP rằng các cuộc tập trận chung được lên kế hoạch thường xuyên.

"Đây là các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước. Với Nhật, chúng tôi tập trung vào hoạt động tìm kiếm, cứu hộ", ông Jose cho biết. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng Philippines tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và Nhật trong thời điểm này là nhằm đề phòng trước sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Trước đó vào tháng 5, lần đầu tiên Manila và Tokyo đã có cuộc tập trận Hải quân cách bờ Tây Philippines khoảng 300 km trong vùng biển đang tranh chấp với Trung Quốc. Sắp tới Tòa án Tối cao Phiippines cũng sẽ ra phán quyết cuối cùng về thỏa thuận giữa Washington và Manila, cho phép quân đội Mỹ xuất hiện nhiều hơn ở Philippines.
Nguồn theo Skcd.com.vn
Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Top