'Nguy cơ IS khủng bố' dịp Hội nghị cấp cao ASEAN

953 người xem | bình luận | 4.5 đánh giá | 08:34 ngày 21/11/2015

An ninh được tăng cường ở thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

Tờ Al Jazeera cho biết, ít nhất 2.000 binh sĩ được huy động tới các khu vực trọng yếu ở Kuala Lumpur và 2.500 người khác trong tình trạng sẵn sàng bổ sung. Khalid Abu Bakar, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Kuala Lumpur, thông báo: “Nhiều nguồn tin cho hay khủng bố sắp xảy ra ở Malaysia. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tôi xin nhấn mạnh các mối nguy này chưa được xác nhận”.

Trong những ngày tới, Malaysia là diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan, với sự có mặt của các nhà lãnh đạo trong và ngoài khu vực. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tới Malaysia để tham dự các hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo ASEAN.

Theo ông Bakar, an ninh được tăng cường sau khi các thông tin cho thấy ít nhất 10 kẻ đánh bom liều chết tiềm năng ở Kuala Lumpur và 8 tên ở những khu vực khác trên cả nước. Các mối đe dọa với an ninh của Malaysia là lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm phiến quân cực đoan Abu Sayyaf và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro.

Nhóm Abu Sayyaf kiểm soát nhiều phần lãnh thổ ở Philippines. Trong tuần này, chúng đã chặt đầu một con tin Malaysia mà chúng giam giữ suốt 6 tháng qua sau khi đàm phán tiền chuộc bất thành.

Hishamuddin Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, cũng ám chỉ các mối đe dọa tấn công trong tuyên bố hôm 16/11, đồng thời khẳng định ông và các lãnh đạo Malaysia khác nằm trong danh sách khủng bố của IS. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hussein từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về những tuyên bố này.
Hồng Duy
Theo http://news.zing.vn/Nguy-co-IS-khung-bo-dip-Hoi-nghi-cap-cao-ASEAN-post602623.html
Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Top