Ba nghi phạm vụ khủng bố Paris bị bắt tại Bỉ

1,016 người xem | bình luận | 4.5 đánh giá | 07:58 ngày 16/11/2015

Cảnh sát Bỉ đã bắt 3 người được cho đã giúp đỡ các phần tử khủng bố tiến hành những vụ tấn công liên hoàn ở Paris (Pháp). Ba nghi phạm vụ khủng bố Paris bị bắt tại Bỉ


AFP cho biết cảnh sát Bỉ ngày 14.11 bắt được ở thủ đô Brussels 3 nghi phạm có liên quan đến cuộc tấn công khủng bố tại Paris. Những người này được cho đã giúp vận chuyển những kẻ tiến hành tấn công ở Pháp. Trong số 3 người này, một người đã có mặt tại Pháp vào lúc các vụ tấn công xảy ra, AFP dẫn lời quan chức Bỉ.

Trước đó, nhân chứng nói rằng một ô tô mang biển số Bỉ đưa những kẻ khủng bố đến các địa điểm trong Paris. Cảnh sát Bỉ cũng cho biết 3 nghi phạm được cho đã có liên quan đến những vụ khủng bố trước đó.

Các cuộc tấn công liên tiếp hôm 13.11 ở 7 địa điểm tại Paris đã làm ít nhất 129 người thiệt mạng và 352 người bi thương, theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ).

Tờ báo dẫn phát biểu của ông François Molins, trưởng ban điều tra vụ khủng bố Paris, cho biết có 2 người đánh bom tự sát ở sân vận động và một trong 2 người này là di dân Syria. Tại hiện trường, người ta phát hiện một hộ chiếu Syria gần xác của một trong 2 người đánh bom. Hộ chiếu được đăng ký bởi cơ quan di dân trên một hòn đảo của Hy Lạp ở biển Aegean gần với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo The Wall Street Journal, đợt di dân vào châu Âu vừa qua là cơ hội xâm nhập của nhiều phần tử khủng bố vào nước Pháp. Giới chức châu Âu từng đưa ra cảnh báo này, tuy nhiên họ không thể loại được hết các phần tử khủng bố khả nghi trong hàng chục ngàn di dân từ Trung Đông, trong đó nhiều nhất là từ Syria, kéo vào châu Âu.

Ông Molins cho biết 7 tay súng tham gia các cuộc tấn công đã chết bằng cách tự sát hoặc bị cảnh sát bắn chết. Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công này. Phát biểu trên truyền hình, ông Hollande cho biết Paris sẽ có hành động “thích đáng” để trả đũa IS.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công nhằm trả đũa cho những cuộc không kích của Pháp nhắm vào nhóm này ở Syria và Iraq. Pháp là một trong những nước ở châu Âu tham gia liên quân với Mỹ không kích IS.
Minh Quang
Theo http://thanhnien.vn/the-gioi/ba-nghi-pham-vu-khung-bo-paris-bi-bat-tai-bi-634428.html
Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Top