Australia cân nhắc điều tàu áp sát đảo Trung Quốc bồi lấp

903 người xem | bình luận | 4.5 đánh giá | 06:00 ngày 29/10/2015
Chiếm hạm HMAS Arunta của Australia chuẩn bị cập cảng Philippines hôm 7/10. Ảnh: WSJ
Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Australia cho biết, Canberra đang cân nhắc khả năng trên sau khi chiến hạm USS Lassen của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Xu Bi, một trong 7 khu vực Trung Quốc cải tạo bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Một quan chức quốc phòng khác, người góp mặt trong nhóm hoạch định của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne xác nhận các hoạt động tuần tra đường biển và đường không quanh các khu vực Trung Quốc bồi lấp phi pháp đã được chuẩn bị. Tuy nhiên, thời điểm chính xác các hoạt động này được triển khai chưa rõ ràng. Không có dấu hiệu nào cho thấy Australia sẽ sớm hiện thực hóa các kế hoạch này, WSJ đưa tin.
Xem Thêm: Tàu Mỹ đang tiến gần đảo Trung Quốc bồi đắp phi pháp
Trước đó, Bộ trưởng Payne từ chối trả lời câu hỏi về việc Australia tuần tra xung quanh các đảo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. “Australia có lợi ích chính đáng trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do thương mại đường biển và đường hàng không ở Biển Đông. Trước tình hình hiện nay, Australia vẫn tiếp tục thực thi các quyền theo luật pháp quốc tế”, bà Payne khẳng định.
Ở thời điểm hiện tại, hai tàu khu trục HMAS Arunta và HMAS Stuart của Australia chuẩn bị tham gia tập trận chung với Hải quân Trung Quốc vào tuần tới nhằm xây dựng lòng tin. Bộ trưởng Payne khẳng định kế hoạch này của Canberra không thay đổi dù Mỹ điều tàu USS Lassen áp sát các đảo Trung Quốc bồi lấp trái phép.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Payne ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ điều tàu chiến đi qua khu vực này. Theo bà, điều quan trọng nhất là các quốc gia có quyền đi lại tự do bằng đường biển và đường hàng không qua những khu vực luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả Biển Đông.
Theo http://news.zing.vn/Australia-can-nhac-dieu-tau-ap-sat-dao-Trung-Quoc-boi-lap-post594745.html
Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Top