Tác dụng bất ngờ từ táo đối với sức khỏe

670 người xem | bình luận | 4.5 đánh giá | 04:30 ngày 08/08/2015

“Mỗi ngày một trái táo thì khỏi cần đến bác sĩ”. Câu ngạn ngữ quen thuộc với người phương Tây này lại một lần nữa được khoa học xác nhận. Chỉ có điều, nó cần được sửa thành: “Mỗi ngày một cốc nước táo thì khỏi cần đến bác sĩ”.

Táo làm giảm lượng LDL – cholesterol xấu

Trong cơ thể chúng ta có một loại cholesterol có hại, tên là LDL. Khi bị oxy hóa, chất này tạo thành những mảng cứng lắng đọng dọc theo thành động mạch vành (mạch máu nuôi cơ tim) và gây xơ cứng động mạch này. Táo và nước táo có chứa một thành phần mang tên phytonutrient. Chất này có tác dụng giống như rượu vang đỏ và chè trong việc giảm tốc độ oxy hóa LDL và như vậy là làm chậm lại quá trình dẫn đến bệnh tim.

Thời gian tác dụng của táo đối với LDL

Nghiên cứu kéo dài 12 tuần. 25 người, cả nam và nữ, được chia làm 2 nhóm: Nhóm thứ nhất ăn 2 quả táo mỗi ngày còn nhóm thứ hai uống khoảng 290 g nước táo nguyên chất. Người ta đã đo thời gian LDL bị ôxy hoá trước khi nghiên cứu và sau 6 tuần. Kết quả là ở những người uống nước táo, thời gian này tăng 20%, nghĩa là tốc độ oxy hóa LDL đã bị chậm lại. Hiệu quả này thấp hơn nhiều ở nhóm ăn táo.
Những nghiên cứu trước đây cho thấy ăn rau và quả có thể giảm nguy cơ bệnh động mạch vành, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy lợi ích của nước táo và táo. Một điều bất ngờ nữa là nước táo đã cho kết quả khả quan ngay sau 6 tuần thử nghiệm.

Theo tacdung69.com
Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Top