Tiêu chuẩn Samba

962 người xem | bình luận | 4.5 đánh giá | 08:36 ngày 02/11/2015

Chelsea thua trong một trận đấu mà họ thực ra đã chơi không tới nỗi nào. Chiếc ghế của Jose Mourinho thêm một lần nữa bị thử thách, bởi tiêu-chuẩn-ngẫu-hứng của những người Brazil.


Coutinho rực sáng trong trận gặp Chelsea. Ảnh: Internet.

Nếu nhìn vào tỷ số, người ta hoàn toàn có thể mường tượng ra được một thế trận vượt trội giành cho Liverpool. Nhưng không phải vậy. Cho dù thậm chí ngay cả các con số thống kê cũng chống lại đội chủ nhà.

Cả hai đội đều vào trận với sơ đồ và lối chơi quen thuộc. Trung tuyến chật chội quá mức, bởi áp lực từ hệ thống gegen pressing của Liverpool và việc Jose Mourinho sử dụng cả Mikel lẫn Ramires. Một sự thận trọng hợp lý.

Và rồi người chơi tốt hơn đã chiến thắng, theo một cách rất… Mourinho. Ramires, cầu thủ được HLV người Bồ tin dùng thay vì ngôi sao Fabregas băng lên từ tuyến hai và đánh đầu quyết đoán. Chelsea vượt lên dẫn trước, theo đúng ý đồ của vị HLV trưởng CLB.

Cho tới trước bàn thắng của Philipe Coutinho, Liverpool gần như không có cơ hội. Lối chơi nhiệt và có phần áp sát của thầy trò HLV Jurgen Klopp đem lại chút bản sắc cho Liverpool, nhưng không giúp họ tạo ra nhiều sự nguy hiểm. Cả Firmino và Coutinho đều là những mẫu chơi đột biến, nhưng là theo kiểu cá nhân, chứ không thuộc về phạm trù sáng tạo cho đồng đội. Cả Lallana và James Milner cũng thế.

Chelsea thua bởi hai khoảnh khắc xuất thần của Coutinho. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, những gì mà tiền vệ người Brazil làm, chứng minh cho người ta thấy sự khó lường của những người Brazil, và chính họ mới là người quyết định trận đấu, chứ không phải những toan tính hay chiến thuật từ các HLV.

Hai khoảnh khắc xuất thần ở cuối hiệp 1 và nửa sau hiệp 2 đã làm thay đổi tất cả. Coutinho đã có 45 phút đầu chơi vật vờ và tệ hại, nhưng chỉ cần một tình huống xuất thần, anh đưa tất cả trở lại vạch xuất phát.

Đây không phải lần đầu tiền vệ 23 tuổi làm được như vậy. Có lẽ so với Oscar hay Ramires, những người đồng đội phải chịu sự lai tạp và chuyển hóa mình theo phong cách Mourinho, theo phong cách của bóng đá Châu Âu, Coutinho vẫn còn giữ nguyên sự hoang dã và phẩm chất của bóng đá xứ Samba.

Như đã nói ở trên, nếu bàn thắng của Ramires là một pha dàn xếp công phu và (có thể) được dự đoán từ trước trong kịch bản của Mourinho, thì hai bàn thắng của Coutinho là quá khó lường, bởi sự ngẫu hứng của tiền vệ thuộc biên chế Liverpool

Coutinho thường xuyên chơi vật vờ, nhưng rồi bất ngờ tỏa sáng. Ảnh: Internet.

Hãy nhớ rằng cách đây khoảng 10 ngày, Carlos Dunga đã quyết gạt tiền vệ Liverpool ra khỏi đội hình Brazil. Sự thực dụng và theo phong cách Châu Âu của Dunga từ lâu ai cũng biết, và việc không trọng dụng một mẫu cầu thủ chơi cá nhân cũng như theo thời tiết như Coutinho là điều dễ hiểu.

Nhưng đôi khi, bóng đá cần những mẫu cầu thủ như vậy. Giống như cái cách Coutinho đã định dạng trận đấu theo tiêu chuẩn của riêng mình.
Theo http://www.bongda365.com.vn/tin-chinh/tieu-chuan-samba/
Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Top