Chuyện trong ngày: Tương lai nào cho Euro?

940 người xem | bình luận | 4.5 đánh giá | 08:29 ngày 16/11/2015

127 người chết, hàng trăm người bị thương và trên hết, là sự hoang mang cực độ đánh vào tâm lý của người dân Pháp lẫn cộng đồng thế giới. Đó là những hậu quả của vụ khủng bố vào đêm thứ 6 (13/11) vừa qua.


Người Pháp đang trải qua cơn khủng bố khủng khiếp nhất trong lịch sử. Ảnh: Internet.

Dĩ nhiên mọi hành động bạo lực sẽ không thể nào ngăn nổi cuộc sống thường nhật vẫn tiếp diễn. Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố vài giờ sau chuỗi sự kiện kinh hoàng, nói “người Pháp vẫn sẽ tiếp tục tấn công IS trên mọi lãnh thổ”. Cuộc họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa LĐBĐ Pháp (FFF) và LĐBĐ Anh (FA) ra tuyên bố trận giao hữu giữa ĐTQG Pháp và ĐTQG Anh trên Wembley vẫn sẽ tiếp tục được diễn ra như dự kiến.

Đó là một quyết định dũng cảm. Không nhiều tin rằng sau thảm kịch đó, Giroud, Grizemann cùng các đồng đội còn đủ tâm trạng để đấu trên đất khách. Và nó là lời khẳng định tới thế giới rằng, nước Pháp không bao giờ lùi bước trước khủng bố. Nhưng có một thực tế mà người ta cần nhìn nhận đúng đắn, đó là vòng chung kết Euro 2016 đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng về mặt an ninh. Nhất là khi người Pháp vẫn đang là một trong những lá cờ đầu của lực lượng quân sự tại Syria và trên mặt trận chống khủng bố.
Các CĐV tràn xuống sân Stade de France hôm thứ Sáu. Ảnh: Internet.

“Cho Euro, chắc chắn có một lo ngại rất lớn,” chủ tịch LĐBĐ Pháp – Noel Le Great thừa nhận với báo chí. Việc 8 tay súng Hồi Giáo cực đoan dễ dàng đi lại và xả súng vào hàng loạt các địa điểm quan trọng, thậm chí có cả những địa điểm gần SVĐ Stade de France khiến người ta lo lắng thật sự về khả năng an ninh và chống khủng bố của nước chủ nhà.

Đêm thứ Sáu ngày 13, thậm chí có thông tin cho rằng hai trong số tám kẻ khủng bố đã cố gắng lọt vào sân Stade de France, nơi đang diễn ra trận giao hữu giữa Pháp và Đức, và tổng thống Hollande có mặt trên khán đài. Những dấu hỏi về công tác an ninh của lực lượng cảnh sát Pháp đã được đặt ra, bên cạnh những mâu thuẫn nội tại bên trong Pháp, đất nước có rất nhiều người nhập cư theo đạo Hồi, và là một quốc gia đa sắc tộc. Nhất là khi chỉ mới cách đây gần 10 tháng, tòa soạn báo Charlie Hebdo đã bị tấn công, làm 17 người thiệt mạng.
Cả thế giới đang cầu nguyện cho nước Pháp. Ảnh: Internet.

Sau thảm kịch kinh hoàng ấy, có nhiều hình ảnh rất đẹp đã hiện ra. Những ngôi nhà ở Paris mở toang cửa đón người dân lánh nạn, các tài xế taxi tắt công tơ mét và chở mọi người về nhà miễn phí. Những CĐV Pháp hát vang quốc ca của họ, thể hiện tinh thần đoàn kết và không sợ hãi.

Trong một thông báo mới nhất, UEFA bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với nước đăng cai Euro 2016, và điều bây giờ, là cả thế giới cũng nên làm điều đó. Cho Euro 1 năm sau thật sự trở thành ngày hội, của thể thao và tinh thần đoàn kết.
Theo http://www.bongda365.com.vn/tin-chinh/chuyen-trong-ngay-tuong-lai-nao-cho-euro/
Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Top